close
Được viết bởi Kim Ngân

Tình hình diễn biến của dịch bệnh do chủng virus mới thuộc họ Corona (CoVid-19) đang ngày càng phức tạp. Người dân cần chú ý đeo khẩu trang khi ra đường hoặc tiếp xúc với người khác. Tuy nhiên, đeo khẩu trang như thế nào mới đúng cách để phát huy được tác dụng tối đa, giúp ngăn ngừa và bảo vệ mọi người khỏi Covid-19. Cùng tìm hiểu tại bài viết này!

1. Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách hiện nay

Không chỉ khẩu trang y tế mà tất cả các loại khẩu trang chỉ phát huy tác dụng phòng dịch bệnh nếu được sử dụng đúng cách. Đeo khẩu trang sai cách không chỉ gây lãng phí tiền bạc, mà còn làm mất đi tác dụng bảo vệ, tăng nguy cơ lây bệnh. Vậy đeo khẩu trang y tế như thế nào để bảo vệ sức khỏe.

Đeo khẩu trang đúng cách

Dưới đây là một số khuyến cáo của Bộ Y tế về việc đeo khẩu trang đúng cách để phòng tránh lây lan Covid-19 cũng như các dịch bệnh khác:

Không chỉ khẩu trang y tế mà tất cả các loại khẩu trang chỉ phát huy tác dụng phòng dịch bệnh nếu được sử dụng đúng cách. Đeo khẩu trang sai cách không chỉ gây lãng phí tiền bạc, mà còn làm mất đi tác dụng bảo vệ, tăng nguy cơ lây bệnh. Vậy đeo khẩu trang y tế như thế nào để bảo vệ sức khỏe.Cách đeo khẩu đúng cách để phòng tránh lây lan Covid-19

Lưu ý: Không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng. Nếu chạm vào mặt ngoài khẩu trang, phải rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Thải bỏ khẩu trang đúng cách

Thay hoặc thải bỏ khẩu trang sau: mỗi lần sử dụng hoặc khi bị bẩn. Tuyệt đối không dùng lại đối với khẩu trang dùng 1 lần. Đối với khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng cho lần sau.

Cách thải bỏ khẩu trang đúng cách 

Lưu ý: Thay hoặc thải bỏ khẩu trang sau: mỗi lần sử dụng hoặc khi bị bẩn. Tuyệt đối không dùng lại đối với khẩu trang dùng 1 lần. Đối với khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng cho lần sau.

Khá đơn giản đúng không ạ? Nhưng ngoài việc phải đeo khẩu trang đúng cách. Anh chị còn phải biết các triệu chứng của Covi-19 chủng mới, lựa chọn những loại khẩu trang y tế tốt, an toàn.

Khá đơn giản đúng không ạ? Nhưng ngoài việc phải đeo khẩu trang đúng cách. Anh chị còn phải biết các triệu chứng của Covi-19 chủng mới, lựa chọn những loại khẩu trang y tế tốt, an toàn.Hình dạng của Virus 2019-nCoV

Vì trên thị trường hiện nay, có nhiều cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không được cấp phép hoạt động và sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Nếu như đeo phải loại khẩu trang như thế sẽ gây tác hại đến sức khỏe của anh chị.

CTA-xem-themTìm hiểu triệu chứng của Covid-19 chủng mới

2. Cấu tạo của một chiếc khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế làm bằng gì?

Thị trường Việt Nam có rất nhiều loại khẩu trang với thiết kế khác nhau, tuy nhiên trong phòng ngừa lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp, có 2 loại khẩu trang hay được nói tới.

- Loại thứ nhất là khẩu trang y tế/khẩu trang ngoại khoa (surgical mask) với 3 lớp: lớp ngoài thường có màu xanh hoặc vàng. Khẩu trang y tế bằng vải thông thường có 3 lớp với công dụng như sau:

Loại thứ nhất là khẩu trang y tế/khẩu trang ngoại khoa (surgical mask) với 3 lớp: lớp ngoài thường có màu xanh hoặc vàng. Khẩu trang y tế bằng vải thông thường có 3 lớp với công dụng như sau:Cấu tạo của 1 chiếc khẩu trang vải

+ Lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt-xì, ho, thở mạnh... Mặt ngoài thường có màu xanh blue nhạt để dễ phân biệt.

+ Lớp trong luôn có màu trắng rất dễ phân biệt với lớp ngoài. Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi sùi lông gây khó chịu, có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi.

+ Lớp giữa có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn.

- Loại thứ hai là khẩu trang N95 (N95 respirator). N95 có nghĩa là lọc được 95% bụi mịn 0.3 micron trong không khí, tức N95 về lý thuyết có thể lọc không khí tốt hơn khẩu trang y tế.

Loại thứ hai là khẩu trang N95 (N95 respirator). N95 có nghĩa là lọc được 95% bụi mịn 0.3 micron trong không khí, tức N95 về lý thuyết có thể lọc không khí tốt hơn khẩu trang y tế.Khẩu trang N95

Tuy nhiên, do kích thước của virus Corona khá lớn 150-200nm (nano mét), các vi rút này chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn thì vậy người dân dùng khẩu trang y tế một lần là cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả, không cần sử dụng loại N95.

3. Vì sao nên đeo khẩu trang phòng bệnh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo con đường cơ bản lây nhiễm của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2):

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo có 2 con đường cơ bản lây nhiễm của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2):Con đường lây lan của 2019-nCoV

Vì thế, đối với người chưa bị bệnh, việc đeo khẩu trang y tế là biện pháp ngăn chặn giọt bắn chứa virus xâm nhập vào đường hô hấp của chính mình. Còn với người đang trong giai đoạn ủ bệnh, đeo khẩu trang có tác dụng cản trở phát tán của virus ra ngoài.

Trong trường hợp này, nếu không đeo khẩu trang, giọt tiết mũi họng chứa virus có thể bắn xa 2m, rất nguy hiểm cho những người xung quanh.

“Đeo khẩu trang sai cách không chỉ tăng nguy cơ lây bệnh mà còn lãng phí tiền bạc. Bởi nếu một người mỗi ngày trung bình sử dụng 3 khẩu trang và với dân số 10 triệu dân như hiện nay thì một ngày tiêu thụ đến 30 triệu khẩu trang mà chưa chắc hiệu quả, rõ ràng quá lãng phí”

Bác sĩ Đinh Hải Yến – Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế TP.HCM) lưu ý.

4. Khi nào cần đeo khẩu trang?

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1444/QĐ-BYT ngày 29/03/2020 liên quan đến việc hướng dẫn tạm thời về lựa chọn và sử dụng khẩu trang trong phòng chống dịch COVID-19.

Theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế, người dân không nhất thiết phải đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi vì có thể gây bí bách, khó chịu. Bộ Y tế cũng nêu rõ những trường hợp cần đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 sau đây:

Theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế, người dân không nhất thiết phải đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi vì có thể gây bí bách, khó chịu. Bộ Y tế cũng nêu rõ những trường hợp cần đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 sau đây:Những trường hợp cần đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch nCoV

5. Phân biệt các loại khẩu trang

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khẩu trang, để tránh gây nhầm lẫn khi mua chúng ta cần biết rõ các loại khẩu trang và công dụng của chúng. Điển hình như các loại khẩu trang như:

+ Khẩu trang y tế

+ Khẩu trang vải

+ Khẩu trang 3m

+ Khẩu trang N95

+ Khẩu trang than đen hoạt tính

…..

Và dưới đây là cách phân loại khẩu trang và công dụng của chúng.

Và dưới đây là cách phân loại khẩu trang và công dụng của chúng.

Phân loại và công dụng của từng loại khẩu trang

6. Nên đeo loại khẩu trang nào?

Hầu hết các loại khẩu trang như khẩu trang y tế, khẩu trang 3M, khẩu trang vải… đều có thể ngăn giọt bắn từ những người xung quanh như ho, hắt hơi, nhầy mũi, khạc nhổ…

Do đó, trước tình hình khan hiếm khẩu trang hiện nay, PGS.TS Trần Đắc Phu (Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam – Bộ Y tế) khuyến cáo: người dân có thể sử dụng khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường; chỉ đối với người chăm sóc, điều trị bệnh nhân và những người đi vào ổ dịch mới cần thiết phải sử dụng khẩu trang N95 và các loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác.

7. Mua khẩu trang ở đâu để an toàn

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, trước tình hình nhu cầu khẩu trang tăng mạnh, nhằm hỗ trợ việc mua khẩu trang của người dân, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã liên hệ với một số nhà phân phối khẩu trang về địa điểm và số lượng bán khẩu trang như:

+ Công ty TNHH Aeon Việt Nam

+ Công ty cổ phần TM và DV Hoàng Dương (Thương hiệu Canifa)

+ Hệ thống siêu thị Saigon Co.op

+ Công ty Dệt kim Đông Xuân

+ Hệ thống siêu thị Big C

Mọi người có thể tìm mua tại các nhà phân phối trên để đảm bảm về giá cả cũng như chất lượng khẩu trang để đảm bảo sức khỏe.

8. Đeo khẩu trang đã đủ phòng bệnh chưa?

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 thì chỉ đeo khẩu trang thôi vẫn chưa đủ, cần sự kết hợp đầy đủ và đồng thời nhiều biện pháp khác như:

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 thì chỉ đeo khẩu trang thôi vẫn chưa đủ, cần sự kết hợp đầy đủ và đồng thời nhiều biện pháp khác như:Các biện pháp phòng bệnh 2019-nCoV

Ngoài các biện pháp phòng bệnh trên thì mới đây vào ngày 18/04/2020 vừa qua Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) và Bộ Y tế vừa ra mắt ứng dụng Bluezone - khẩu trang điện tử.

Nếu tất cả mọi người ai cũng tải và cài đặt Bluezone thì việc truy dấu F1 cũng như thông báo các ca F0 sẽ trở nên vô cùng nhanh chóng giúp tiết kiệm được tiền bạc, công sức và đặc biệt ngăn ngừa sự lây lan ngoài cộng đồng của Covid-19.

👉Xem ngay chi tiết hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone👈

Mặc dù chưa có thuốc vắc xin điều trị đặc hiệu nên anh chị cần phải thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị của Bộ Y Tế đưa ra. Hãy áp dụng những biện pháp phòng ngừa và đeo khẩu trang đúng cách trước khi ra ngoài và tránh tụ tập ở những nơi đông người… Để đảm bảo sức khỏe của bản thân và người thân nhé!

banner-youtube-homenext-moi-nhat

Let Us Know What You Thought about this Post.

Put your Comment Below.

Bài viết liên quan:

DANH MỤC SẢN PHẨM
nha-pho-binh-duong
can-ho-binh-duong-
cho-thue-binh-duong
nha-dat-binh-duong
20190514_OKIE_Grey

Sản phẩm của chúng tôi đến từ các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Hơn nữa, chúng tôi sẽ đem đến cho anh chị những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời. Sự hài lòng của quý khách hàng là niềm tự hào của chúng tôi.