close
Được viết bởi Mỹ Hiền
29/04/2019

Chính sách bồi thường khi có quyết định thu hồi đất luôn được người dân quan tâm. Vây,quy định về bồi thường khi thu hồi đất ra sao? Sau đây là những nguyên tắc bồi thường và những điều kiện được bồi thường khi có chính sách thu hồi đất. 

Thứ nhất: Nguyên tắc bồi thường khi thu hồi đất

Căn cứ theo Luật đất đai 2013, Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

quy dinh ve boi thuong khi thu hoi dat ra sao

Thứ hai: Điều kiện được bồi thường về đất

Luật đất đai 2013, Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm. Đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của luật này mà chưa được cấp.

Tải ngay Luật đất đai hiện hành

Thứ ba, mức bồi thường khi bị thu hồi đất 

Mức bồi thường khi thu hồi đất được chia thành nhiều trường hợp khác nhau, thường sẽ được tính dựa trên mục đích sử dụng đất và giá cụ thể của từng loại đất tại thời điểm có quyết định thu hồi đất. Về cơ bản, việc bồi thường thu hồi đất được thực hiện bằng 2 cách: (1)giao đất mới có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi,(2)nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Mỗi tỉnh thành sẽ có bảng giá đất khác nhau. Tải ngay bảng giá đất Bình Dương năm 2019. New call-to-action

Trên đây là những quy định của pháp luật về bồi thường khi thu hồi đất, người dân cần nắm rõ để tránh gặp phải các rủi ro. Hãy liên hệ với HomeNext Corporation để được giải đáp các vấn đề về pháp lý bất động sản, cũng như các thủ tục mua bán nhà đất tại Bình Dương.

Hotline: 0908 480 055       Hotmail: sales@homenext.vn

Let Us Know What You Thought about this Post.

Put your Comment Below.

Bài viết liên quan:

9 điểm mới đáng chú ý về sở hữu nhà ở tại Việt Nam

 Ngày 25/11/2014, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi). Luật nhà ở (sửa đổi) gồm 13 chương, 179 điều, c...

DANH MỤC SẢN PHẨM
4f
4d
4a
4s
logohin

Sản phẩm của chúng tôi đến từ các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Hơn nữa, chúng tôi sẽ đem đến cho anh chị những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời. Sự hài lòng của quý khách hàng là niềm tự hào của chúng tôi.