close
NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG BĐS BÌNH DƯƠNG?
Được viết bởi Thái Ngọc
26/04/2019

Luật nhà ở năm 2014 về việc sở hữu nhà ở xã hội đã tạo điều kiện cho nhiều người dân có thể sở hữu nhà một cách dễ dàng hơn. Trong đó Bình Dương là tỉnh có số lượng dự án nhà ở xã hội giá rẻ đứng đầu cả nước với 86 dự án nhà ở xã hội được phê duyệt. 

Tính đến cuối năm 2018 có đã có 27 dự án nhà ở xã hội đưa vào sử dụng, với tổng diện tích sàn là 654.926m², số căn hộ là 13.470, đáp ứng cho khoảng 42.881 người đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương. 4 quy định mới quan trọng cần phải biết khi mua nhà ở xã hội tại Bình Dương theo luật nhà ở năm 2014.

1. Đối tượng được mua nhà ở xã hội tại Bình Dương

Không giống như nhà ở thương mại, nhà ở xã hội chỉ dành cho một số đối tượng nhất định. Bao gồm:

- Người chưa có nhà ở hoặc nhà ở quá chật chội, diện tích nhỏ hoặc nhà ở bị hư hỏng, dột nát
- Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh Bình Dương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ 1 năm trở lên tại Bình Dương.
- Ngoài ra, phải là người có thu nhập thấp, tức không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân hoặc phải thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo theo quy định.
2. Căn hộ thuộc nhà ở xã hội sẽ có diện tích sàn từ 25mđến 70m2

Loại nhà ở xã hội phổ biến nhất hiện nay là căn hộ chung cư. Tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội là nhà chung cư được quy định tại Điều 7 của Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Theo đó, căn hộ sẽ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, diện tích tối thiểu là 25m2/sàn, tối đa là 70m2/sàn. Tuy nhiên một sô trường hợp có thể điều chỉnh tăng không quá 10% so với diện tích đa là 70m2.

nha-o-xa-hoi-2
3. Khi mua nhà ở xã hội không được chuyển nhượng trong 5 năm

Quy định chung tại Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Theo đó, người mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp ngân hàng để mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong tối thiểu 5 năm, tính từ khi trả hết tiền mua theo hợp đồng đã ký.

Người mua nhà chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê lại sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nếu chưa đủ 5 năm, người mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước, cho chủ đầu tư hoặc cho các đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội.

can-ho-cao-cap-binh-duong-2

4. Mua nhà ở xã hội sẽ được vay đến 80% giá trị nhà ở với lãi suất rất thấp.

Nếu đã đáp ứng đủ các điều kiện để mua nhà ở xã hội. Nếu không có đủ tiền mua sẽ được hỗ trợ vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và các ngân hàng khác với mức lãi suất ưu đãi.

Hiện chưa có thông tin mới về mức lãi suất vay vốn mua nhà ở xã hội. Năm 2018 đến nay, mức lãi suất vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm và tại các ngân hàng khác là 5%/năm.

Trên đây là 4 lưu ý quan trọng cần biết khi có ý định mua nhà ở xã hội tại Bình Dương. Liên hệ HomeNext để được tư vấn các vấn đề liên quan đến pháp lý, mua bán nhà đất giá tốt tại Bình Dương

HomeNext – Sàn môi giới và tư vấn bất động sản hàng đầu tại Bình Dương.

Hotline: 0908 480 055  I   Hotmail: sales@homenext.vn

Tải ngay bảng so sánh những điểm mới của luật nhà ở 2014 ( sửa đổi) so với luật nhà ở 2005 ngay bên dưới ! 

New call-to-action

Let Us Know What You Thought about this Post.

Put your Comment Below.

Bài viết liên quan:

DANH MỤC SẢN PHẨM
4f
4d
4a
4s
logohin

Sản phẩm của chúng tôi đến từ các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Hơn nữa, chúng tôi sẽ đem đến cho anh chị những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời. Sự hài lòng của quý khách hàng là niềm tự hào của chúng tôi.