close
NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG BĐS BÌNH DƯƠNG?
Được viết bởi HomeNext
22/06/2018

Nguyên nhân của bong bóng Bất động sản

HoRea chỉ rõ những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng bong bóng bất động sản năm 2007 đầu năm 2008 và năm 2010 để so sánh với năm 2018. 

 

Năm 2018 sẽ không có bong bóng bất động sản
Năm 2018 sẽ không có bong bóng bất động sản

 

Tăng trưởng GDP cao (năm 2007 đạt 8,48%) dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp và người dân dễ kiếm tiền và bất động sản là kênh đầu tư tài sản được lựa chọn để cất trữ, để kinh doanh, kể cả đầu cơ.

Chính sách nới lỏng tín dụng, khiến phần lớn các nguồn vốn này đổ vào bất động sản và các ngân hàng thương mại không kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn vay tín dụng. 

Thị trường có sự phát triển lệch pha cung - cầu sản phẩm trên thị trường bất động sản, chủ yếu là phát triển nóng ở phân khúc bất động sản cao cấp.

Xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, môi giới, cò đất… “cầm trịch" làm giá, thổi giá, tạo sóng, lướt sóng, đẩy giá ảo rất cao so với giá trị thực của bất động sản để trục lợi, kiếm lợi rất nhanh, kích thích tâm lý đầu tư "bầy đàn" trên thị trường bất động sản.  

Các cơ quan nhà nước không có sự chấn chỉnh kịp thời khi vừa xuất hiện dấu hiệu "bong bóng”

Đặc biệt, theo HoRea, riêng cuộc khủng hoảng "bong bóng" bất động sản năm 2010 còn có thêm một nguyên nhân nữa là hệ quả của gói kích cầu đầu tư với quy mô tương đương 1 tỷ USD vào giữa năm 2009, mà trong đó, có một phần đáng kể nguồn vốn này được sử dụng sai mục đích để đầu tư vào bất động sản mà không được các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ.

Tình hình hiện tại được kiểm soát tốt

Dựa trên việc đối chiếu các nguyên nhân dẫn đến "bong bóng" bất động sản đã từng xảy ra trong quá khứ, với tình hình thực tiễn của thị trường hiện nay, HoRea cho rằng, sẽ khó xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2018.

Theo HoRea, tăng trưởng GDP cả nước năm 2017 đạt 6,81% là mức tăng trưởng tích cực và hợp lý chứ không phải tăng trưởng nóng. Tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (chỉ gần bằng phân nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007); dự kiến năm 2018 tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 17% cũng là mức tăng tích cực và hợp lý. Ngoài ra, chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ và linh hoạt đã hạn chế dần tín dụng vào lĩnh vực bất động sản một cách ồ ạt.   

Một trong những lý do khiến HoRea nhận định sẽ không xảy ra bong bóng bất động sản trong năm 2018 là bởi các cơ quan nhà nước đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế, công cụ về tín dụng, công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu "bong bóng".

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Tin mới nhất: 

Let Us Know What You Thought about this Post.

Put your Comment Below.

Bài viết liên quan:

Bất động sản Bình Dương đang tăng trưởng nhanh

Bình Dương là một tỉnh hội tụ rất nhiều lợi thế về cơ sở hạ tầng đồng bộ, sở hữu dân số vàng. Mới đây Bình Dương còn lọt...

Khẳng định Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đầu tư Bất động sản

Đầu tư bất động sản Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Xây dựng ông Nguyễn Văn Sinh, nhấn mạnh "Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn để ...

Thực trạng Thành phố mới Bình Dương năm 2018

Thực trạng thành phố mới Bình Dương năm 2018 so với những năm trước đây như thế nào? Bình Dương có phải là nơi thích hợp...

DANH MỤC SẢN PHẨM
b3
b2
b1
b4
logohin

Sản phẩm của chúng tôi đến từ các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Hơn nữa, chúng tôi sẽ đem đến cho anh chị những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời. Sự hài lòng của quý khách hàng là niềm tự hào của chúng tôi.