close
NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG BĐS BÌNH DƯƠNG?
Được viết bởi HomeNext
19/07/2018

Theo chu kỳ cứ 10 năm thì khủng hoảng bất động sản lại xảy ra

Năm 2019 rơi vào đúng chu kỳ 10 năm khủng hoảng, liệu khủng hoảng bất động sản sẽ xảy ra thật hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất.

Khủng hoảng bất động sản rất khó xảy ra 2019 Khủng hoảng bất động sản rất khó xảy ra 2019

Tuy nhiên chuyên gia cho rằng "Mọi dấu hiệu đang rất ổn định".

Tại hội thảo, các chuyên gia và doanh nghiệp BĐS đi tìm câu trả lời cho câu hỏi "liệu chu kỳ khủng hoảng có xảy ra vào năm 2019 hay không khi 4 thập kỷ qua, cứ 10 năm một lần nền kinh tế Việt Nam lại xảy ra một cuộc khủng hoảng".

Các chuyên gia trong ngành đã chỉ ra các dấu hiệu cho thấy, lời nguyền chu kỳ khó xảy ra, nhất là đối với thị trường BĐS.

Thứ nhất, cung – cầu thị trường BĐS diễn biến khá ổn định. Nhu cầu về nhà ở tăng mạnh ở các thành phố lớn, đặc biệt là Tp.HCM. Hiện mỗi năm TP tăng thêm khoảng 500.000 dân, trong đó 250.000 là dân nhập cư nhưng nguồn cung căn hộ chỉ khoảng 10.000 căn hộ/năm, chỉ mới đáp ứng được 5-10% về nhu cầu nhà ở.

Thứ hai, thị trường BĐS Việt Nam vẫn đang thu hút nguồn vốn đầu tư lớn cả trong và ngoài nước. 6 tháng đầu năm 2018 lượng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào BĐS khoảng 3,28 tỉ USD, tăng 53% so với cùng kì năm trước.

Thứ ba, trong 2 năm nay đã có biện pháp vĩ mô, cải cách tương đối mạnh mẽ từ phía chính phủ đã kịp thời "phanh" lại bất ổn có thể dẫn đến khủng hoảng kinh tế nói chung.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) nhận định: 6 tháng đầu năm 2018, thị trường BĐS có dấu hiệu phát triển nóng ở 2 phân khúc là đất nền và condotel. Tuy nhiên, đến giữa năm 2018, tình trạng này đã được ngăn chặn.

Theo ông Châu, bong bóng BĐS chỉ xảy ra khi xuất hiện các dấu hiệu: Nền kinh tế phát triển nóng;  buông lỏng về chính sách tín dụng; lệch pha cung – cầu quá lớn; gia tăng NĐT thứ cấp, nhà đầu cơ; Nhà nước thiếu sự can thiệp.

"Tuy nhiên, nhìn nhận tổng quan thị trường, cho thấy, nền kinh tế nước ta đang tăng trưởng ổn định. Trong khi ngân hàng nhà nước chủ trương tăng trưởng tín dụng một cách thận trọng, chặt chẽ; lệch pha cung cầu chưa đến mức phá vỡ cân bằng trên thị trường; nhà nước sử dụng công cụ quản lý rất tốt. Do đó, trước bối cảnh các bên tham gia thị trường đều khá thận trọng thì khó có nguy cơ xảy ra bong bóng BĐS vào năm 2019", ông Châu khẳng định.

Ông Phan Trường Sơn – Trưởng phòng phát triển nhà và thị trường BĐS, thuộc Sở xây dựng Tp.HCM cho hay, 6 tháng đầu năm 2018 nguồn cung của thị trường BĐS có sự sụt giảm.

Cụ thể, phân khúc cao cấp chiếm tỉ lệ 41%, trung cấp 39,1% và bình dân chiếm 19,9%, xét về số lượng chào bán ra thị trường giảm 1/3 so với cùng kỳ.

"Mặc dù nguồn cung sụt giảm nhưng nhìn chung thị trường vẫn phát triển ổn định về nguồn cầu.  Cơ sở hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ tham gia hỗ trợ thị trường BĐS. Kinh tế vĩ mô của cả nước và Tp.HCM vẫn tăng trưởng ổn định, chính phủ đã có những cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính, GDP tăng trưởng mạnh nhất trong 1 thập kỷ qua… do đó, nền kinh tế khó xảy ra khủng hoảng và lo ngại bong bóng BĐS còn quá sớm", ông Sơn nhấn mạnh.

Đại diện ngân hàng nhà nước, chi nhánh Tp.HCM cũng khẳng định, nếu khoảng 10 năm trước tín dụng vào BĐS thường xuyên ở mức cao trên 30% thì 3 năm trở lại đây con số này đã giảm mạnh, ở mức khoảng 10%. "Như vậy, tín dụng dư nợ bất động sản cả nước vẫn được duy trì suốt 4 năm qua và vẫn đang trong mức 8-10% là an toàn".

Cơ hội lớn cho các nhà phát triển BĐS, NĐT và cả người mua ở thực

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS "hạ nhiệt" xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến một số nguyên nhân như: Chính sách tín dụng hỗ trợ thị trường BĐS bị thu hẹp; chính sách kiểm soát sốt ảo đất nền có hiệu quả; nguồn cung bung thị trường, quỹ đất hạn chế…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chính là giai đoạn bản lề tạo ra cơ hội rất lớn cho nhà phát triển BĐS, các NĐT và cả người mua ở thực.

Nguồn: Cafebiz

Tags:

Let Us Know What You Thought about this Post.

Put your Comment Below.

Bài viết liên quan:

Bất động sản Châu Á hấp dẫn nhà đầu tư nhất

Bất động sản Châu Á thu hút nhà đầu tư đến cỡ nào? Câu trả lời là đây  Lượng giao dịch bất động sản Châu Á Thái Bình Dươ...

Sự thay đổi thị trường bất động sản vào 15 năm tới ra sao?

15 năm tới thị trường bất động sản là bức tranh sáng tối. Có nhận định thị trường bất động sản sẽ phát triển bùng nổ và ...

Thực trạng Thành phố mới Bình Dương năm 2018

Thực trạng thành phố mới Bình Dương năm 2018 so với những năm trước đây như thế nào? Bình Dương có phải là nơi thích hợp...

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT
b3
b2
b1
b4
logohin

Sản phẩm của chúng tôi đến từ các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Hơn nữa, chúng tôi sẽ đem đến cho anh chị những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời. Sự hài lòng của quý khách hàng là niềm tự hào của chúng tôi.