close
NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG BĐS BÌNH DƯƠNG?
Được viết bởi HomeNext
15/05/2018

Nhật Bản chú trọng phòng cháy chữa cháy tại các chung cư cao tầng như thế nào?

Trong thời đại ngày nay, kỹ thuật xây dựng đã phát triển vượt bậc và những ngôi nhà chọc trời đủ sức chứa hàng trăm nghìn người không còn là điều hiếm hoi trên thế giới, việc Nhật Bản chú trọng phòng cháy chữa cháy là điều dễ hiểu. Đặc biệt tại Nhật Bản, đất nước có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới, thủ đô Tokyo từ lâu đã được mệnh danh là một trong những "siêu đô thị" của thế giới với các trung tâm thương mại, khách sạn, tòa nhà văn phòng và đặc biệt là khoảng 9.300 khu chung cư cao tầng san sát.

Đề phòng hỏa hoạn - Điểm khởi đầu của an toàn cháy nổ

Luật Phòng cháy chữa cháy ra đời bao trùm một loạt vấn đề, từ các biện pháp an toàn phòng cháy như quy định vật liệu xây dựng, diện tích các công trình xây dựng, đến việc bổ nhiệm nhân sự chịu trách nhiệm phòng cháy, các quy định hoạt động của lực lượng phòng cháy chữa cháy, trang thiết bị, cảnh báo…

Theo Luật phòng cháy chữa cháy của Nhật Bản, các khu chung cư phải có hệ thống đường ống nước chuyên dụng chỉ dành cho hoạt động cứu hỏa, bảng cung cấp các chỉ số hiện trạng, hệ thống tự động báo động và chuyển thông tin cho trung tâm chỉ huy. Đặc biệt, các chung cư cao trên 31m (11 tầng trở lên) phải đáp ứng được các quy định về phòng cháy chữa cháy. Một trong các quy định đó là lắp đặt hệ thống vòi phun mưa tại các căn hộ từ tầng 11 trở lên để hỗ trợ dập lửa vì thang cứu hỏa chỉ vươn đến độ cao tối đa là 30m (tương đương tầng 10).

Các tiêu chuẩn của một chung cư

Chung cư phải đáp ứng các tiêu chuẩn như có một sảnh thang máy biệt lập để trong trường hợp hỏa hoạn, toàn bộ các thang máy sẽ tự động chạy xuống tầng 1 và ngừng hoạt động, có hơn hai lối thoát khẩn cấp, sử dụng vật liệu không bắt lửa trong thiết kế nội thất từ tầng 11 trở lên, đặt bình cứu hỏa tại hành lang chung từ tầng 11 trở lên theo mật độ quy định…Chung cư phải có tường chống cháy, cửa chống cháy tại mỗi khu vực rộng từ 100 đến 500 mét vuông. Các chung cư hoặc công trình xây dựng vượt quá quy định về diện tích và chiều cao bắt buộc phải bố trí một chỉ huy ứng phó thảm họa của tòa nhà đó, lập đội chữa cháy riêng của tòa nhà.

Các công trình xây dựng trong những năm trở lại đây còn cần phải đáp ứng các quy định về lắp đặt các dụng cụ hỗ trợ thoát hiểm. Một trong những quy định đó đó là đảm bảo hai lối thoát khẩn cấp gồm cửa trước và ban công tại mỗi căn hộ.  Tại khu vực ban công, vách ngăn cách ban công các căn hộ có phần dưới được làm từ vật liệu ván ép để người dân có thể dễ dàng đạp vỡ phần dưới ban công và chạy sang căn hộ liền kề. Dụng cụ hỗ trợ thoát hiểm thứ hai tại ban công là thang thoát hiểm thông xuống tầng dưới. Khu vực sàn ban công của mỗi căn hộ có khoảng trống được đậy nắp có móc khóa.

Đối với hoạt động phòng cháy tại mỗi hộ gia đình, nhà chức trách khuyến khích người dân nâng cao ý thức phòng cháy thông qua việc tự trang bị bình cứu hỏa gia đình trong nhà, tuân thủ các quy định về an toàn cháy nổ, khu vực cấm lửa, cấm hút thuốc…

Một điều quan trọng của hoạt động phòng cháy, chữa cháy và ứng phó thảm họa là các buổi diễn tập và các buổi hướng dẫn tình huống thảm họa, bao gồm cả hỏa hoạn được thực hiện theo định kỳ hàng năm tại các trường học từ độ tuổi nhà trẻ và các doanh nghiệp nhằm nâng cao khả năng tự xử lý, thoát hiểm trong tình huống thảm họa.

Sự chuyên nghiệp và ý thức cộng đồng

Cùng với việc chú trọng thực hiện các biện pháp đề phòng, Nhật Bản đặc biệt quan tâm bảo đảm hoạt động chữa cháy và cứu hộ hoạt động hiệu quả để giảm thiểu mức độ thiệt hại khi xảy ra hỏa hoạn. Cơ cấu của hệ thống cơ quan phòng cháy chữa cháy Nhật Bản bao gồm sở phòng cháy chữa cháy, trạm phòng cháy chữa cháy và các đội phòng cháy chữa cháy tình nguyện. Các sở và trạm là nơi tập hợp các đội cứu hỏa và cứu hộ chuyên nghiệp.

Các trạm cứu hỏa cùng các thiết bị như vòi rồng, xe cứu hỏa lớn có trang bị thang cứu hộ cùng nhiều thiết bị khác được phân bổ căn cứ theo số dân, quy mô tòa nhà và thực trạng địa hình. Lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp sẽ sử dụng thang cứu hộ trên xe cứu hỏa để tiếp cận khu vực cao tầng có nạn nhân đang mắc kẹt. Tại các tầng thấp, lính cứu hỏa sẽ sử dụng vòi rồng có áp lực nước lớn để dập lửa, mở đường đi vào trong khu vực bị hỏa hoạn. Sử dụng máy bay trực thăng, thả thang cứu hộ và đội cứu hộ xuống, phối hợp với nhóm tác chiến trên bộ để tiến hành hoạt động cứu hộ đồng bộ.

Lính cứu hỏa Nhật Bản nổi tiếng thế giới về hoạt động hiệu quả với thao tác nhanh, gọn, chính xác.

Đây là kết quả của các chương trình diễn tập định kỳ tại các đơn vị đồng thời là ý thức cao của mỗi lính cứu hỏa đối với nhiệm vụ của mình. Để thực hiện các nhiệm vụ của hoạt động cứu hỏa và cứu hộ (gồm phản ứng nhanh, leo trèo, đu dây, hỗ trợ nạn nhân… ) liên tục trong một khoảng thời gian dài với bộ trang phục phòng cháy chữa cháy trên người nặng tổng cộng 20kg (gồm giày, áo quần, mũ bảo hiểm…), đòi hỏi lính cứu hỏa phải có thể lực, sức bền tốt.

Chính vì vậy, ngoài việc tham gia các buổi diễn tập định kỳ của đơn vị, lính cứu hỏa Nhật Bản đều có ý thức rất cao đối với việc tự luyện tập thể lực hàng ngày.

Ông Endo Takashi, chuyên gia Ban hợp tác quốc tế của FDMA, cho biết FDMA đã nhiều lần đón lực lượng cứu hỏa Việt Nam sang học tập, tìm hiểu kinh nghiệm tại Nhật Bản. Ông đánh giá cao tinh thần và kỹ năng cho lực lượng phòng cháy chữa cháy Việt Nam. Tuy nhiên, ông cho rằng lính cứu hỏa Việt Nam cần nâng cao năng lực quản lý an toàn và bảo vệ bản thân.

Mỗi doanh nghiệp, mỗi cư dân đều cần coi trọng vấn đề an toàn cháy nổ, đây chính là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng môi trường sống an toàn cho chính mình và cho cộng đồng.

Theo NGUYỄN TUYẾN - THÀNH HỮU (Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản)

Thị trường căn hộ tại Việt Nam:

Let Us Know What You Thought about this Post.

Put your Comment Below.

Bài viết liên quan:

Dự án Marina One Singapore

Singapore ra mắt dự án Marina One  Dự án Marina One nằm trong một trung tâm thương mại sầm uất ở Singapore. Đây là dự án...

Lợi nhuận kép khi đầu tư bất động sản Bình Dương

Tại sao lại có Lợi nhuận kép khi đầu tư bất động sản Bình Dương ? Công nghiệp là "bệ phóng" bất động sản Bình Dương là t...

Căn hộ vẫn là tâm điểm năm 2018

 Năm 2017 thị trường đã ổn định và cân bằng hơn cả về chất và lượng sau những biến cố của phân khúc Căn hộ. Phân khúc că...

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT
b3
b2
b1
b4
logohin

Sản phẩm của chúng tôi đến từ các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Hơn nữa, chúng tôi sẽ đem đến cho anh chị những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời. Sự hài lòng của quý khách hàng là niềm tự hào của chúng tôi.