close
NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG BĐS BÌNH DƯƠNG?
Được viết bởi Lê Duẩn
25/04/2019

bị hấp dẫn bởi giá cả và khát khao muốn có mảnh đất, căn nhà của riêng mình, nhiều người đã không ngần ngại dốc túi để mua một mảnh đất không có Sổ đỏ. Thực tế thì có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra khi mua đất không có sổ đỏ.

 Vậy rốt cuộc là đất không có Sổ đỏ được phép bán không?

Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 người sử dụng đất được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện:

1. Có giấy chứng nhận (Sổ đỏ)

2. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

3. Đất không có tranh chấp;

4. Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo quy định nêu trên, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là một trong những điều kiện bắt buộc để người sử dụng đất thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình.

ban-dat-khong-so-do

Vậy, mua bán nhà đất không có Sổ đỏ có hoàn toàn vi phạm pháp lý ? Câu trả lời là không phải. Dưới đây là các trường hợp không có sổ đỏ vẫn thực hiện được việc mua bán:

  • Người nhận thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp Sổ đỏ nhưng được quyền bán cho người khác.
  • Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền bán đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất;
  • Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền bán khi có điều kiện để cấp Sổ đỏ (chưa cần có Sổ).

Trường hợp mua bán không có Sổ đỏ mà vẫn hợp pháp:

Trong trường hợp hai bên vẫn quyết định mua bán đất mà không có Sổ đỏ thì thủ tục mua bán cụ thể gồm các bước:

- Bên bán đất xin các đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đất cần bán đã thống nhất với bên mua.

- Hai bên tiến hành soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất không có sổ đỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

- Sau ký hợp đồng xong xuôi, bên bán tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ về sau theo quy định pháp luật.

Lưu ý: mọi thủ tục giấy tờ khác, các khoản tiền thuế (tiền sử dụng đất và tiên lệ phí trước bạ) hai bên mua và bán phải đóng đầy đủ theo quy định pháp luật như mua bán nhà đất có sổ đỏ.

Trường hợp chưa được cấp Sổ đỏ đất:

Trong trường hợp bên mua chưa được cấp Sổ đỏ thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hơp đồng. Số tiền còn lại sẽ được bên mua thanh toán khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Sổ đỏ.

Những rủi ro khi mua đất không có Sổ đỏ:

Rui-ro-mua-dat-khong-so-do

Như vậy, có thể khẳng định giao dịch mua bán đất không có Sổ đỏ thì không được coi là hợp pháp. Chính vì vậy nên các giao dịch này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà không phải ai cũng biết trước được. Do đó, khi chọn mua nhà đất, cần chọn các sản phẩm có pháp lý rõ ràng để tránh những điều đáng tiếc xảy ra. 

HomeNext Corporation - Chuyên cung cấp các sản phẩm bất động sản với pháp lý minh bạch rõ ràng tại Bình Dương. Liên hệ để được tư vấn:

Hotline: 0908 480 055 | Hotmail: sales@homenext.vn

Tìm hiểu về luật đất đai hiện hành bằng cách tải ngay file bên dưới ! 

New call-to-action

 

Let Us Know What You Thought about this Post.

Put your Comment Below.

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn chi tiết thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Khi tiến hành mua bán nhà đất chúng ta cần tìm hiểu rõ những thủ tục để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Tùy vào từng l...

Người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam cần điều kiện gì?

Việc người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống và làm việc ngày một nhiều. Tuy nhiên, để người nước ngoài sở hữu một căn n...

Quy định về việc bồi thường khi thu hồi đất tại Bình Dương?

Chính sách bồi thường khi có quyết định thu hồi đất luôn được người dân quan tâm. Vây,quy định về bồi thường khi thu hồi...

DANH MỤC SẢN PHẨM
4f
4d
4a
4s
logohin

Sản phẩm của chúng tôi đến từ các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Hơn nữa, chúng tôi sẽ đem đến cho anh chị những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời. Sự hài lòng của quý khách hàng là niềm tự hào của chúng tôi.