close
Được viết bởi Như Hảo
28/05/2019

Hiện nay việc mua bán nhà đất qua hình thức đặt cọc và vô cùng phổ biến. Tiến hành đặt cọc có những ưu điểm nhất định thuận lợi trong việc mua bán. Tuy nhiên, cần lưu ý những điều sau đây khi tiến hành đặt cọc để giảm thiểu rủi ro và tránh ân hận về sau

Đặt cọc trong mua bán nhà đất là gì?

Theo quy định pháp luật về mua bán nhà đất, đặt cọc là là kết quả thỏa thuận về việc bên mua giao trước cho bên bán 1 khoản tiền với giao kết thời gian cụ thể để đảm bảo rằng hợp đồng mua bán nhà đất chính thức sẽ được thực hiện một cách chắc chắn.

hop-dong-dat-coc-mua-ban-nha-dat

Số tiền đặt cọc là bao nhiêu thì đủ?

Pháp luật Việt Nam không quy định số tiền đặt cọc cụ thể trong mỗi giao dịch vì đặt cọc thực chất chỉ mang tính chất uy tín và thiện chí nhằm đảm bảo cho hợp đồng mua bán chính thức sẽ được ký kết. Chính vì vậy, số tiền cọc là do hai bên mua, bán tự thỏa thuận với nhau và không vượt quá 20% giá trị nhà đất để giảm thiểu rủi ro cho cả bên mua và bên bán.

Hình thức đặt cọc phổ biến hiện nay ?

Việc đặt cọc sẽ được tiến hành khi cả hai bên mua và bán đều thống nhất với nhau về các điều khoản có trong hợp đồng. Thông thường, hợp đồng đặt cọc được các bên mua bán tự thực hiện với nhau bằng hình thức ký tay nhưng để chắc chắn an toàn và hạn chế rủi ro thì nên có sự chứng kiến của bên thứ 3 ( người làm chứng). Người làm chứng tốt nhất không có quan hệ họ hàng đối với cả hai bên mua và bán.

Các hình thức đặt cọc phổ biến là chuyển khoản hoặc tiền mặt.

dat-coc-mua-nha-dat

Nội dung hợp đồng đặt cọc bao gồm những gì?

Không chỉ riêng việc mua bán bất động sản mà đối với bất kì giao dịch mua bán nào nội dung thỏa thuận của hợp đồng đặt cọc không được trái với quy định của pháp luật, không trái đạo đức và thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Thường thì những điều khoản sẽ do 2 bên tự thỏa thuận. Trên cư bản sẽ có đủ những nội dung sau:

- Thông tin bên bán, bên mua

- Quyền hạn, nghĩa vụ, trách nhiệm 2 bên

- Tài sản đặt cọc

- Thời hạn đặt cọc là bao lâu

- Các khoản thuế phí mà bên bán và bên mua phải chịu.

- Các khoản ràng buộc liên quan. Ví dụ: Nếu đến thời gian thỏa thuân mà bên bán không bán cho bên mua thi sẽ phải trả lại tiền đặt cọc và 1 khoản tiền tương đương với giá trị đặt cọc (hoặc một số tiền lớn hơn).

Để hiểu hơn về thủ tục mua bán nhà đất nói chung cũng như thông tin thủ tục mua bán nhà đất tại Bình Dương nói riêng. Anh chị vui lòng liên hệ HomeNext để được hỗ trợ và giải quyết nhanh nhóng.

Hotline 0908 480 055 I Hotmail: sales@homenext.vn

Tải miễn phí Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất mẫu mới nhất ngay bên dưới.

Hợp đồng đặt cọc mua bán nahf đất

Let Us Know What You Thought about this Post.

Put your Comment Below.

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu về giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất mới nhất

Sổ đỏ, sổ hồng là những giấy tờ quan trọng chứng minh tài sản thuộc quyền sở hữu. Ngày nay, pháp luật Việt Nam đã bắt đầ...

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất

Khi tiến hành mua bán nhà đất chúng ta cần tìm hiểu rõ những thủ tục để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Tùy vào từng l...

Bản đồ quy hoạch 1/500 quan trọng như thế nào ?

Ý nghĩa của bản đồ 1/500 như thế nào thì không phải ai cũng biết, nhất là những người chưa “đụng chuyện” liên quan đến m...

DANH MỤC SẢN PHẨM
4f
4d
4a
4s
20190514_OKIE_Grey

Sản phẩm của chúng tôi đến từ các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Hơn nữa, chúng tôi sẽ đem đến cho anh chị những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời. Sự hài lòng của quý khách hàng là niềm tự hào của chúng tôi.