close
Được viết bởi Lê Duẩn

Ý nghĩa của bản đồ 1/500 như thế nào thì không phải ai cũng biết, nhất là những người chưa “đụng chuyện” liên quan đến mua bán Bất động sản. Sau đây là những đều cần biết về bản đồ quy hoạch 1/500 nhất định phải biết.

Tìm hiểu quy hoạch 1/500 là gì? Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch như thế nào?

1. Quy hoạch 1/500 là gì?

Anh chị có biết 1/500 là gì hay đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 là gì không? Câu trả lời đó là: 

Căn cứ Khoản 2, Điều 30, Luật quy hoạch đô thị năm 2009 thì: “Bản vẽ của đồ án quy hoạch chi tiết được thể hiện theo tỷ lệ 1/500”.

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng quy hoạch của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

–  Quy hoạch 1/500 phải gắn liền với một dự án cụ thể.

–  Quy hoạch 1/500 là cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng (sau này cho dự án) và lập dự án đầu tư xây dựng.

Tỷ lệ bản đồ 1/500 nghĩa là gì? 

Là tỷ số giữa độ dài một đoạn thẳng trên bản đồ so với độ dài của chính đoạn thẳng đó trên thực địa. 

Ký hiệu: 1/500 hoặc 1:500

Do đó bản vẽ của đồ án quy hoạch chi tiết bố trí cụ thể tất cả các công trình trên đất. Về hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết bố trí đến từng ranh giới lô đất. 

Xem ngay cách tra cứu bản đồ quy hoạch Bình Dương ngay bên dưới đây

cách tra cứu thông tin bản đồ quy hoạch tình Bình Dương mới nhất năm 2020

2. Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch tỷ lệ 1/500 cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Loại bản đồ quy hoạch này giúp chúng ta dễ dàng nhìn rõ chi tiết bố trí cụ thể tất cả các công trình trên đất dự án. Về hạ tầng kỹ thuật, bản đồ sẽ thể hiện chi tiết đến từng ranh giới lô đất. 

Nói theo cách khác, quy hoạch chi tiết 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dụng công trình và thực hiện xây dựng.

Dự án thịnh gia tower được phê duyệt 1/500

Thể hiện chi tiết quy hoạch 1/500 của các dự án bất động sản

3. Khi nào lập quy hoạch chi tiết 1/500?

Dự án nào phải lập quy hoạch 1/500? Ví dụ một dự án khu dân cư có tổng diện tích 1,5 ha, khu vực lập dự án này đã được quy hoạch chung. Trong trường hợp này phải làm sao?

Theo Bộ Xây Dựng cho biết: " Đối với dự án đầu tư xây dựng do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện có quy mô nhỏ hơn 5 ha (nhỏ hơn 2 ha đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư) thì có thể lập dự án đầu tư xây dựng mà không phải lập quy hoạch chi tiết"

Vì thế, chủ đầu tư chỉ cần vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch phân khu xây dựng hoặc giấy phép quy hoạch; đảm bảo việc đấu nối hạ tầng kỹ thuật, phù hợp với không gian kiến trúc khu vực. (theo nguồn Thuvienphapluat.vn)

Tìm hiểu Happy One Central có pháp lý rõ ràng, minh bạch

dự án Happy One Central

4. Cơ sở để phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 là gì

Cơ sở để thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 như thế nào?

Đồ án quy hoạch phân khu đã được phê duyệt là cơ sở để xác định các dự án đầu tư xây dựng trong đô thị và lập quy hoạch chi tiết. Nói cách khác quy hoạch chi tiết 1/500 cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. 

4.1. Dự án nào phải lập giấy phép xây dựng

Có phải " quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng" là đúng hay sai? Câu trả lời là sai. Sau đây là các trường hợp phải có giấy phép xây dựng. Chúng tôi sẽ phân tích các trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 được miễn giấy phép xây dựng

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng 2014 về các trường hợp miễn giấy phép xây dựng bao gồm:

a) Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

b) Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;

c) Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;

d) Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình;

đ) Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này;

e) Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

phap-ly-du-an

g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

i) Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt;

k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;

l) Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại các điểm b, d, đ và i khoản này có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi, lưu hồ sơ.

Trường hợp 2: Các trường hợp phải có giấy phép xây dựng

Ngoài những điều tại khoản 2 vừa nêu trên thì các trường khác đều phải có giấy phép xây dựng

Tìm hiểu thêm dự án căn hộ chung cư tại Bình Dương có pháp lý rõ ràng 

dự án Astral City Thuận An

4.2. Cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500?

Những cơ quan thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 được nêu trong Điều 31 Nghị định 37/2010 NĐ-CP. Cụ thể bao gồm các cơ quan như sau:

Bộ xây dựng: phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của thủ tướng chính phủ.

UBND cấp tỉnh: phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp tỉnh.

UBND cấp huyện: phê duyệt đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/500 thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp huyện, các đồ án thuộc quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch xây dựng nông thôn.

Lưu ý: quy định về thẩm quyền phê duyệt nêu trên mang tính chất chung trong quản lý hành chính nhà nước, có một số UBND cấp tỉnh ủy quyền lại việc có ý kiến hay phê duyệt hoặc cơ quan chuyên môn, ví như: ủy quyền cho sở quy hoạch kiến trúc.

Trong tất cả mọi trường hợp phê duyệt đồ án quy hoạch chi thiết 1/500 thuộc thẩm quyền của UBND cấp quận/huyện thì nhất thiết phải có ý kiến thống nhất của sở quy hoạch kiến trúc hay của UBND cấp tỉnh trước khi UBND cấp quận/huyện phê duyệt.

Do đó, khi các dự án được xây dựng theo quyết định này sẽ đảm bảo được tính pháp lý, tính minh bạch cao. 

Bởi vậy khi mua đất tại dự án, nếu dự án có quyết định 1/500 thì là đã có quy định xây dựng chi tiết được cơ quan cơ thẩm quyền phê duyệt, sau này cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào đó để ra sổ.

Nếu dự án chưa có quyết định này tức là chưa được cơ quan nhà nước phê duyệt thì chúng ta cần phải cân nhắc thật kỹ để tránh rủi ro, và phiền phức sau khi tiến hành làm thủ tục mua bán nhà đất.

5. Trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500

Thực tế muốn quy hoạch phải đi theo quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của Quốc hội cho từng vùng cụ thể. Quốc hội phê duyệt sẽ triển khai xuống từng quận, huyện. Các bước như sau:

– Thứ nhất: Quốc hội quy hoạch định hướng phát triển kinh tế cho các vùng.

– Tiếp theo thủ tướng trình quốc hội phê duyệt.

– Sau khi dự án quy hoạch được phê duyệt thì UBND tỉnh có nhiệm vụ lập bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5000 rồi trình chính phủ duyệt.

– Quốc hội duyệt quy hoạch chi tiết 1/5000 xong tới huyện/quận làm nhiệm vụ quy hoạch phân khu. Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000.

– Tỉnh duyệt quy hoạch 1/2000 sẽ tới đơn vị chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 rồi gửi quận/huyện duyệt.

Như vậy, nếu muốn có đầy đủ thẩm quyền phê duyệt dự án quy hoạch, thì cần làm là tuân thủ trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500, quy định chi tiết về kế hoạch lựa chọn nhà thầu, và các giấy tờ pháp lý có liên quan khác. Sau khi hoàn tất các hồ sơ giấy tờ, thì việc công bố quy hoạch dự án chi tiết 1/500 chỉ là vấn đề thời gian.

6. Ngoài bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 thì còn quy hoạch 1/2000 và quy hoạch 1/5.000 như thế nào?

6.1. Thông tin quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Đó chính là loại bản đồ dùng để triển khai xây dựng dự án khu đô thị. Là cơ sở triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Nội dung của quy hoạch chi tiết 1/2000 sẽ bao gồm bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, mặt bằng xây dựng dự án, sơ đồ bố trí hạ tầng hệ thống điện, quy hoạch giao thông.

Ý nghĩa của bản đồ 1/2000: giúp xác định mạng lưới giao thông, quy hoạch sử dụng đất. Trong đó gồm: mật độ xây dựng, hệ thống sử dụng đất, diện tích ô đất,...

Và bản đồ quy hoạch 1/2000 thường do địa phương thực hiện.

do-an-quy-hoach-phan-khu-tan-uyen-ty-le-12000Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 phường Khánh Bình, Tân Uyên

Tìm hiểu thêm một dự án khác nữa đang " làm mưa làm gió" tại Bình Dương - Takara Residence

Takara Residence

6.2. Thông tin quy hoạch 1/5000

Với loại hình bản đồ quy hoạch này có ý nghĩa đem lại giá trị chính xác nhằm xác định các khu vực chức năng, định hướng giao thông, mốc giới, địạ giới các phần đất rõ ràng trong việc phát triển hạ tầng đường, cầu, cống, điện, khu dân cư,...

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 được xem là cơ sở xác định mục tiêu để phát triển, kêu gọi nhà đầu tư. Và cũng góp phần giải quyết các vấn đề về đền bù, di dân, giải phóng mặt bằng,...

ban-do-quy-hoach-chung-15000Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/5000

6.3. So sánh bản đồ quy hoạch 1/2000 và bản đồ quy hoạch 1/500

Tiêu chí

Quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/500

Khái niệm

-  Giai đoạn 1 trong quy hoạch.

- Bước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị.

-  Cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đồ án quy hoạch chi tiết 1/500

-  Giai đoạn 2 trong quy hoạch

-  Là triển khai và cụ thể hoá quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị quy hoạch 1/2000.

-  Là cơ sở để lập các dự án đầu tư xây dựng, cấp giấy phép xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng.

-  Gắn liền với 1 dự án cụ thể

Nội dung

-  Lập các bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, quy hoạch giao thông, bản đồ tổng mặt bằng sử dụng đất, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện.

-  Chi tiết hóa đến từng công trình: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian, kiến trúc, công trình hạ tầng, đánh giá môi trường…

Ý nghĩa/ mục đích

- Nhằm quản lý đô thị

- Xác định mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch 1/500 với các yếu tố bên ngoài của quy hoạch.

Người thực hiện

- Chính quyền địa phương thực hiện hoặc chủ đầu tư

Chủ đầu tư

Cơ quan phê duyệt 

 

Các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.

 

Tại Bình Dương đặc biệt là khu vực trung tâm, bắt đầu có nhiều dự án nhà ở hình thành trong tương lai trong đó phân khúc căn hộ, nhà phố phát triển nhanh chóng. Liệu, tính pháp lý của các dự án Bất động sản đã được hoàn thiện. 

Tải ngay TÀI LIỆU MIỄN PHÍ các dự án nhà ở được phê duyệt 1/500 năm 2020

CTA dự án nhà ở phê duyệt 1/500 tại bình dương 2020

Liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết về tình hình pháp lý các dự án bất động sản mới nhất tại Bình Dương năm 2020.

Tìm hiểu các nội quy hoạch khác: 

- Luật quy hoạch - Tìm hiểu chi tiết về luật quy hoạch mới nhất

- Luật quy hoạch đô thị - Những điểm mới nhất trong quy hoạch đô thị 

- Giấy phép xây dựng - Tìm hiểu thủ tục, hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Hotline: 0908 480 055  I    Hotmail: sale@homenext.vn  

New call-to-action

Let Us Know What You Thought about this Post.

Put your Comment Below.

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu về giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất mới nhất

Sổ đỏ, sổ hồng là những giấy tờ quan trọng chứng minh tài sản thuộc quyền sở hữu. Ngày nay, pháp luật Việt Nam đã bắt đầ...

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất

Khi tiến hành mua bán nhà đất chúng ta cần tìm hiểu rõ những thủ tục để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Tùy vào từng l...

Tìm hiểu Luật kinh doanh bất động sản hiện hành

Bất động sản là loại tài sản có giá trị lớn, do đó Nhà nước quản lý chúng bằng pháp luật là cơ sở để bảm đảm an toàn ...

DANH MỤC SẢN PHẨM
4f
4d
4a
4s
20190514_OKIE_Grey

Sản phẩm của chúng tôi đến từ các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Hơn nữa, chúng tôi sẽ đem đến cho anh chị những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời. Sự hài lòng của quý khách hàng là niềm tự hào của chúng tôi.