close
Được viết bởi Mỹ Hiền
15/08/2019

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) dự báo đến năm 2020 các khu đô thị cả nước sẽ có hơn 1,7 triệu người có nhu cầu về nhà ở. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở này, cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ. Năm 2020 là thời kỳ dân số vàng, với 70% dân số trong độ tuổi lao động, sự phát triển của các gia đình trẻ, nhu cầu tách hộ của các thành viên trong gia đình là rất lớn. Chưa kể lao động nước ngoài có nhu cầu nhà ở tại Việt Nam cũng rất cao.

Các dự án nhà ở thương mại đang bị thiếu hụt trầm trọng

Tại buổi hội thảo về vấn đề phân khúc nhà ở bình dân vừa qua, ông Đỗ Viết Chiến – Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết: “Nhu cầu nhà ở bình dân ngày càng bức thiết khi cơ cấu dân số đang bước vào thời kỳ dân số vàng, với 70% dân số trong độ tuổi lao động, sự phát triển của các gia đình trẻ, nhu cầu tách hộ của các gia đình lớn... Việt Nam có mức độ đô thị hoá nhanh với ước tính khoảng một triệu dân cư đô thị mới tăng lên mỗi năm. Dự báo đến năm 2020, 40% dân số Việt Nam trên tổng số khoảng 100 triệu dân sẽ sống ở khu vực đô thị/thành phố”. (nguồn: dantri.com.vn)

Với tình hình gia tăng của các khu đô thị, theo tính toán của Bộ Xây dựng dự báo đến năm 2020, sẽ có 1,7 triệu người sẽ gặp khó khăn về nhà ở và hơn 1,7 triệu người có nhu cầu về chỗ ở ổn định trên toàn bộ khu vực đô thị cả nước.

phan-khuc-can-ho-nha-oThế nhưng, đối với phân khúc căn hộ trung cao cấp có giá bán trên 25 triệu đồng/m2 chỉ chiếm 20 - 30% nhu cầu của thị trường và thường tập trung ở các khu đô thị lớn. Còn đối với các nhà ở bình dân có giá dưới 25 triệu đồng/m2 tương ứng với tỷ lệ 70% – 80% nhu cầu thị trường, lại bị thiếu hụt trầm trọng.

Theo như báo cáo nghiên cứu thị trường Bất động sản Việt Nam Q2/2019 của JILL thì Tp.HCM và Hà Nội là hai thị trường có nguồn cung đều giảm kỷ lục so với năm 2014. Tại Tp.HCM lượng căn hộ chính thức mở bán vào Q2/19 chỉ có 4.100 căn. Nguồn cung tại Hà Nội cũng sụt giảm nghiêm trọng khi chỉ có 5.900 căn hộ được mở bán ra thị trường.

Đâu là nguyên nhân của tình trạng thiếu hụt nhà ở này ?

Nguyên nhân chủ yếu ở đây là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài. Các chính sách nghiêm ngặt được đưa ra, nhiều dự án bắt buộc phải hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý đất đai, giấy phép xây dựng trước khi tiến hành mở bán.

phap-ly-dat-dai-1

Dù khung pháp lý cho thị trường BĐS đang dần hoàn thiện nhưng với các chính sách, bộ luật không đồng bộ, thậm chí có quy định mâu thuẫn, sơ hở, cũng ít nhiều có tác động không nhỏ đến thị trường, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thực hiện.

Bên cạnh đó, việc siết chặt tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản. Nguồn vay từ ngân hàng bị hạn chế, những kênh huy động vốn khác chưa xây dựng được khiến nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn.

Giải pháp nào cho thị trường nhà ở trong thời gian tới ?

Trước những thực tế của thị trường hiện tại, Hiệp hội Bất Động Sản Việt Nam đã đưa ra một số giải pháp như sau:

- Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cần sớm có kết luận đối với các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra. Từ đó các chủ đầu tư sẽ có cơ sở để chấp hành và được tiếp tục triển khai thực hiện dự án, giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường.

- Nhà nước cần tiếp tục có các gói hỗ trợ về mặt tài chính để phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cũng như người mua.

- Các địa phương như Hà Nội, Tp.HCM nên đưa ra các giải pháp củng cố, đẩy nhanh tốc độ phê duyệt dự án nhằm ổn định lại thị trường, không để các dự án bị hoãn ảnh hưởng đến việc phê duyệt dự án mới.

bat-dong-san-HN-HCM

Mặc dù nguồn cung của thị trường có xu hướng giảm nhưng nhu cầu về nhà ở thì vẫn không ngừng gia tăng. Do đó, nếu áp dụng những giải pháp thích hợp và kịp thời thì trong thời gian tới, thị trường nhà ở Việt Nam sẽ có những bước khởi sắc và cân bằng giữa cung và cầu.

Nguồn cung nhà ở vừa túi tiền tại thị trường Bình Dương như thế nào?

Nhu cầu về nhà ở tại Bình Dương hiện tại cũng rất cao, Bình Dương hiện có 48 cụm, khu công nghiệp đang hoạt động. Mỗi năm Bình Dương phải có thêm hơn 30.000 - 40.000 lao động là các chuyên gia, kỹ sư và công nhân kỹ thuật cao để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Lực lượng lao động này đã, đang và sẽ kéo theo sự gia tăng nhu về nhà ở tại Bình Dương. >>> Xem thêm bài viết Thị trường BĐS Bình Dương năm 2019 sẽ ra sao? 

Mức thu nhập bình quân của người dân Bình Dương trên dưới 130,8 triệu đồng, kế hoạch năm 2019 đạt 140 triệu đồng (theo báo cáo của UBND tỉnh ngày 21/11/2018). Ước tính đến 2020, Bình Dương sẽ có mức thu nhập bình quân đầu người trên 150 triệu đồng, một mức thu nhập rất tốt để sở hữu nhà ở có giá từ 1 tỷ - 1,5 tỷ. Theo đó, tại các khu vực đô thị phát triển, khu công nghiệp tập trung như Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một đã cho ra mắt những dự án nhà ở chung cư vừa túi tiền đáp ứng nhu cầu của người lao động. Tất cả các dự án nhà ở tại Bình Dương đều được thống kê và phân tích chi tiết trong tài liệu bên dưới

>>>> Xem thêm bài viết về các dự án nhà ở tại Bình Dương 

HomeNext Corporation – Sàn môi giới và tư vấn bất động sản hàng đầu Bình Dương.

Hotline: 0908 480 055         I          Hotmail: sales@homenext.vn

New call-to-action

Let Us Know What You Thought about this Post.

Put your Comment Below.

Bài viết liên quan:

Hệ thống thông tin đất đai tại Bình Dương như thế nào?

Mới đây UBND tỉnh Bình Dương ban hành chỉ thị số 13/CT-UBND về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý và xây dựng...

Bất động sản Việt Nam nâng tầm nhờ vốn FDI

Tại sao nói Bất động sản Việt Nam nâng tầm nhờ vốn ngoại Trong 5 tháng đầu năm 2018, số vốn đăng ký của các dự án được c...

DANH MỤC SẢN PHẨM
nha-pho-binh-duong-1
can-ho-binh-duong-1
cho-thue-binh-duong-1
nha-dat-binh-duong-1
20190514_OKIE_Grey

Sản phẩm của chúng tôi đến từ các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Hơn nữa, chúng tôi sẽ đem đến cho anh chị những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời. Sự hài lòng của quý khách hàng là niềm tự hào của chúng tôi.